Trang chủ   |  Du học
CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU

(Chương trình do trường chính - TP.HCM tổ chức)

TỪ NĂM 2015 CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU ĐỔI TÊN THÀNH

CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN

 

CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ SINH VIÊN DU HỌC NHẬT BẢN

CỦA TRƯỜNG NHẬT NGỮ ĐÔNG DU

I/ LÝ DO THIẾT LẬP:

Sau nhiều năm đấu tranh gian khổ, Việt Nam đã được độc lập, thống nhất, sau hơn hai mươi năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được một số thành tựu tương đối lớn. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ, đoạn đường để Việt Nam vươn lên sánh vai với các cường quốc năm châu vẫn còn xa phía trước. Việt Nam cần tiếp tục tích cực xây dựng và phát triển để trở thành một đất nước giàu mạnh thực sự, tạo hạnh phúc ấm no cho nhân dân, bắt kịp tiến bộ của các quốc gia tiên tiến trên thế giới, đồng thời đảm bảo sức mạnh lâu dài nhằm duy trì độc lập, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Để thực hiện mục tiêu và lý tưởng thiêng liêng đó, công dân Việt Nam phải có trách nhiệm, nghĩa vụ trước sự hưng thịnh, tồn vong của Đất Nước.

Giáo dục là nền tảng của mọi sự phát triển, là thước đo tri thức và sức mạnh của một dân tộc. Hơn bao giờ hết, Việt Nam cần tiếp tục củng cố, cải tiến giáo dục các cấp trong nước một cách toàn diện, và bổ sung thêm cho nền giáo dục này bằng cách mời các chuyên gia nước ngoài tới giảng dạy hoặc cử sinh viên đi du học tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Người được cử đi du học phải có học lực, đạo đức tốt, có tinh thần yêu nước, học để phục vụ Quốc gia Dân tộc. Họ sẽ là những viên gạch vững chắc để xây dựng và phát triển Đất Nước trong tương lai.

Qua gần một phần tư thế kỷ (từ ngày thành lập) Trường Nhật Ngữ Đông Du đã đào tạo Nhật ngữ ở nhiều cấp độ cho nhiều học viên hiện đang làm việc trong các cơ quan, xí nghiệp trong nước cũng như ngoại quốc. Đây là một nguồn nhân lực quý báu cần cho việc giao lưu kinh tế, thương mại, kỹ thuật, văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản. Song song với công việc giảng dạy Nhật ngữ, Trường cũng đào tạo, và gửi sinh viên đi Nhật du học.

Hơn một thế kỷ trước, năm 1905 trên đường đi tìm cứu viện Nhật Bản, tại Yokohama Cụ Phan Bội Châu gặp Lương Khải Siêu, một triết gia, và cũng là một nhà cách mạng lỗi lạc của Trung Quốc, và đã nhận được lời khuyên :“Thực lực của Quốc gia là Dân trí, Dân khí và Nhân tài. Quý Quốc không lo không có cơ hội độc lập, mà chỉ lo không có nhân tài”. Chính lời khuyên này đã thuyết phục Cụ Phan đưa thanh niên sang Nhật du học, và Phong trào Đông Du được khởi xướng. Đã có hơn 200 thanh niên được gửi sang Nhật với tiền quyên góp của nhân dân trong nước. Rất tiếc Phong trào Đông Du chỉ tồn tại được trong vòng ba năm, vì sau đó chính phủ Nhật Bản đã bắt tay với thực dân Pháp trục xuất tất cả thanh niên Việt Nam ra khỏi Nhật. Tuy thất bại nhưng Phong trào Đông Du đã để lại nhiều tình cảm ngưỡng mộ của hậu thế.

Đất Nước mặc dù đã độc lập, nhưng vẫn đang cần canh tân, xây dựng và phát triển thêm nữa, cần rất nhiều nhân tài. May mắn có cơ hội được du học tại Nhật (1959 – 1974) một người con cháu đi sau, tuy tài sức còn non kém, nhưng vẫn muốn tiếp nối sự nghiệp trồng người của các tiền nhân, đã mạo muội dựng lên Chương trình Hỗ trợ Sinh viên Du học Nhật Bản bên dưới. Rất mong nhận được sự lượng thứ của mọi người.

II/ LAI LỊCH:

Chương Trình Hỗ Trợ Du Học Đông Du là một tên gọi mới của CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC ĐÔNG DU. Chương Trình Du Học Đông Du có nguồn gốc từ năm 1964 của thế kỷ trước, hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau như: Tổ chức các lớp phụ đạo Nhật ngữ và luyện thi Đại học cho sinh viên tư phí tại Tokyo (năm 1964) thành lập Đông Du Học Xá , ký túc xá dành riêng cho sinh viên tư phí Việt Nam tại Tokyo (năm 1967) thành lập Quỹ Học bổng Huynh Đệ (năm 1973) là tiền thân của Quỹ Học Bổng Lá Xanh và Quỹ Học bổng Mai Vàng của trường Đông Du ngày nay. Việc đưa sinh viên đi du học tại Nhật Bản cũng đã được nghiên cứu thực hiện thử nghiệm cuối thập kỷ 60 với quy mô nhỏ.

Năm 1991, trường Nhật ngữ Đông Du và Chương trình Du học Đông Du được chính thức thành lập tại Việt Nam. Hai mươi lăm năm qua Trường đã tuyển chọn, đào tạo và đưa hơn 1.790 sinh viên ưu tú sang Nhật Bản học tập. Tất cả đã được tuyển chọn và đào tạo chuẩn bị kỹ lưỡng về sinh ngữ, về học lực, đạo đức. Sinh viên du học của Đông Du được đánh giá cao ở Việt Nam và Nhật Bản. Tuy nhiên việc đào tạo và đưa du học sinh sang Nhật bên cạnh những mặt tốt vẫn còn nhiều khiếm khuyết, những bất cập đã và đang được Trường phát hiện, khắc phục.

 

Bắt đầu từ năm 2015, Chương Trình Du Học Đông Du được đổi tên thành Chương Trình Hỗ Trợ Du Học Đông Du, vì lý do sau:

- Đối với người Việt, hai từ Đông Du mang ý nghĩa lịch sử, hàm ý yêu nước, du học cho mục đích xây dựng Đất Nước. Khi thành lập, các yếu tố trên đã được cân nhắc đưa vào nội dung giảng dạy của Chương trình, và được phản ảnh qua 3 lời nguyện của sinh viên Đông Du.

- Mặt khác, tinh thần của sinh viên ngày nay đã thay đổi nhiều, ít người nghĩ tới lý tưởng yêu nước như các thế hệ trước. Mặc dù đã cố gắng trong suốt 50 năm qua (từ năm 1964 tới năm 2014) đã gặt hái được những thành tựu nhất định và được đánh giá tốt tại Việt Nam và cũng như tại Nhật nhưng nhìn chung Chương Trình Du Học Đông Du vẫn chưa đạt được những kết quả cụ thể đáng kể nào như người sáng lập vẫn hằng kỳ vọng.

Nay nhìn nhận thực tế nói trên, để phản ảnh trung thực chất lượng của sinh viên đào tạo được (về kiến thức và tinh thần) và để tránh những sự hiểu lầm có thể xảy ra, chương trình giúp đỡ đưa sinh viên đi du học từ năm 2015 được đổi tên thành “CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ DU HỌC ĐÔNG DU”. Tuy vậy, nội dung đào tạo của chương trình vẫn được giữ nguyên như cũ, vì đây là lý tưởng phấn đấu của những người tổ chức và là đích đến mà người tổ chức muốn người tham gia hướng tới, nhưng kết quả đạt được bao nhiêu, nhiều hay ít, còn tùy thuộc ở suy nghĩ, ý chí, khả năng và sự phấn đấu của người tham gia.

Chỉ những sinh viên hiểu, gắn bó với lý tưởng Đông Du, thực sự cố gắng học tập và làm việc vì mục đích xây dựng Đất nước sẽ tự hào về lý tưởng họ theo đuổi và được xã hội kính trọng. Còn những người khác đi du học vì mục đích riêng tư, vẫn được hoan nghênh, với một chút hi vọng, những ngày tháng sinh hoạt trong tập thể Đông Du sẽ để lại một ấn tượng nào đó trong cuộc đời họ.

 

Thứ nhất: Cố gắng học tập, trau dồi tài đức để mai sau phục vụ Quê hương, Tổ quốc.

Thứ hai:Sống hết mình, trung thực, ngay thẳng, khiêm tốn, nhân ái, đặt quyền lợi Đất nước lên trên hết.

Thứ ba:Đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.

 

Tin liên quan
Liên hệ
  • Địa chỉ: 130 Nguyễn Tư Giản, P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
  • Điện thoại: 0236.3843.782
  • Email: info@nhatngudongdudanang.edu.vn
Các liên kết khác
Kết nối
Lượt truy cập
  • Online: 3
  • Lượt truy cập: 0325216
Copyright © 2016 Đông Du Đà Nẵng. All rights reserved