Trang chủ   |  Đào tạo nhật ngữ
Đôi điều khi bắt đầu học tiếng Nhật

   Rất nhiều người khi nghĩ đến tiếng Nhật đều nghĩ rằng đây là một ngôn ngữ khó. Quả thật, không một ngôn ngữ nào dễ học, tiếng Nhật cũng vậy. Nhưng hiểu đúng về ngôn ngữ đó sẽ giúp chúng ta có kế hoạch đúng đắn, học tập hiệu quả hơn. Chính vì thế, chúng tôi xin trình bày dưới đây một số đặc điểm của tiếng Nhật, chỗ nào quan trọng, chỗ nào khó để các bạn có thể tham khảo khi bắt đầu học tiếng Nhật.

   Một trong những lý do hàng đầu khiến tiếng Nhật trở nên khó, đó là chữ viết. Tiếng Nhật là chữ tượng hình, gồm chữ Hiragana, Katakana và Hán tự (Kanji). Khi chưa học chữ Hiragana và Katakana thì ta cảm thấy mất tự tin vì không thể đọc được chữ nào. Đặc biệt, khi nhìn chữ Hán tự thì nhiều bạn cảm thấy chán nản.

   Tuy nhiên, tiếng Nhật không thể thiếu chữ Hán. Đồng thời, một khi đã biết được một số chữ thì các bạn sẽ cảm thấy thích. Tiếng Việt chúng ta cũng có nhiều từ ngữ có nguồn gốc chữ Hán (Hán Việt). Càng học lên chữ Hán càng tiện lợi. Học chữ Hán quan trọng là có phương pháp đúng và chịu khó xem lại mỗi ngày.

   Chữ Katakana sẽ xuất hiện nhiều hơn trong các tài liệu chuyên môn, dùng để phiên âm những từ du nhập từ nước ngoài (từ ngoại lai). Nhiều từ Katakana nghe rất giống tiếng Anh nên một số bạn sẽ thích Katakana vì vận dụng được vốn tiếng Anh của mình. Katakana cũng có nguyên tắc phiên âm từ tiếng Anh (hoặc tiếng ngoại lai khác).

   So với tiếng Anh, học tiếng Nhật sẽ có thể nói được nhanh hơn. Bởi vì, phát âm của tiếng Nhật tương đối đơn giản, với khoảng 50 âm cơ bản. Chỉ cần học phát âm cơ bản một cách chính xác thì bạn đã có thể nói hầu như bất cứ câu nào mà người Nhật có thể hiểu được. 

   Tiếng Nhật sẽ khó hơn khi càng học chuyên sâu và tiếp xúc với các văn bản khó. Bởi vì cách diễn đạt ý của người Nhật tương đối phức tạp. Khác với người phương Tây, người Nhật thường nói giảm, nói tránh, chứ không nói thẳng, là có hay không. Ví dụ như: Tôi nghĩ điều đó không hẳn đúng; Chẳng phải ... hay sao; Nếu không ... thì không được, khiến chúng ta nhiều khi không rõ khẳng định hay phủ định. Thực ra, trong tiếng Việt cũng có nhiều cách diễn đạt tương tự như vậy, chỉ cần quen dần chứ không có gì đáng ngại cả.

   

   Dưới đây là một số điều lưu ý khi bắt đầu học tiếng Nhật mà chúng tôi đúc kết và thường xuyên nhắc nhở học viên:

 • Tiếng Nhật là chữ tượng hình, vì vậy phải tập đọc thật nhiều ngay từ những ngày đầu học bảng chữ cái Hiragana.
 • Nếu học ở lớp 1 giờ đồng hồ thì về nhà ít nhất phải học 1 giờ để ôn tập, luyện tập những nội dung đã học. Nếu không bạn sẽ không theo kịp bài, hoặc chỉ học kiến thức mà không thể ứng dụng được.
 • Chữ Hán nếu biết được cách học sẽ rất dễ nhớ, nhưng đồng thời cũng rất dễ quên. Phải xem đi xem lại thường xuyên mỗi ngày một ít mới nhớ kỹ được.
 • Khi học tiếng Nhật tại Việt Nam, bạn sẽ có ít cơ hội để tiếp xúc nói chuyện với người Nhật. Vì vậy, hãy tranh thủ cơ hội ở trên lớp, tập nói với thầy cô, bạn bè. Thậm chí khi tự học ở nhà phải ngồi lặp đi lặp lại những câu ví dụ để sẵn sàng khi cần. Đừng chờ đến lúc gặp người Nhật mới nghĩ đến chuyện luyện nói.
 • Khi học cần phải có bạn. Người bạn giúp ta vượt qua khó khăn, đồng thời cùng nhau phấn đấu học giỏi. Hãy đến lớp để kết bạn thay vì chỉ học một mình. Tiếng Nhật cần học trong môi trường giao tiếp sinh động.
 • Nếu bạn có dự định đi du học, hãy học tiếng Nhật ngay tại Việt Nam. Chính phủ Nhật Bản quy định chỉ cần có N5 là cho phép nhập cảnh. Tuy nhiên, như vậy sẽ là không đủ vì sang đó bạn phải sinh sống, làm việc, nghe giảng... bằng tiếng Nhật. Tối thiểu cần học chắc kiến thức N4 trở lên. Tiếng Nhật là chìa khoá, hãy thăm dò ý kiến của những người đi trước và học tiếng Nhật thật kỹ trước khi lên đường. Tiếng Nhật càng vững du học càng thành công.

                                                                                                                          NHẬT NGỮ ĐÔNG DU

Tin liên quan
Liên hệ
 • Địa chỉ: 130 Nguyễn Tư Giản, P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
 • Điện thoại: 0236.3843.782
 • Email: info@nhatngudongdudanang.edu.vn
Các liên kết khác
Kết nối
Lượt truy cập
 • Online: 3
 • Lượt truy cập: 0325216
Copyright © 2016 Đông Du Đà Nẵng. All rights reserved