Trang chủ   |  Tài liệu
MATSUSHITA KONOSUKE
 
松下幸之助
MATSUSHITA KONOSUKE
松下幸之助は一代で松下電器産業(現・パナソニック)を築き上げ、戦後最も成功した企業家といわれる。同時に、PHP研究所を創設して人間や社会を探求した思想家でもあり、松下政経塾を通じて次世代のリーダー育成を行った社会改革者でもあった。
そのキャリアは幼少期のどん低から始まった。1894年、和歌山県で生まれた幸之助は、父親が投機に失敗して生活に窮してしまう。9歳のとき家計を支えるため小学校中退を余儀なくされ、大阪にでっち奉公に向かった。病弱な身を押して火鉢屋、自転車店で6年ほど働き、大阪の電力会社で7年働いた後、1918年に創業した。このとき幸之助は23歳。両親はすでに他界していた。
創業後、でっち奉公で磨いた商才を発揮して会社は成長を続ける。20年代、日本経済は不況に陥ったが、幸之助は事業を伸ばした。30年代には「松下コンツェルン」と称されるほど多彩な電気製品を作る企業に育て上げた。製品もソケットからランプ、アイロン、乾電池、ラジオへと広げていった。
戦後はGHQの財閥解体政策で会社解体の危機に瀕するも復帰。テレビ、洗濯機、冷蔵庫など当時は珍しかった電化製品を日本の庶民層に普及させた立役者として、高度経済成長時代の象徴的人物となった。
 
Matsushita Konosuke là người sáng lập công ty điện máy Matsushita (nay là Panasonic), được xem là doanh nhân thành đạt nhất Nhật Bản thời hậu chiến. Đồng thời, ông cũng  vừa là một nhà tư tưởng lớn vì thành lập viện nghiên cứu PHP để nghiên cứu về con người và kiếm tìm giải pháp phát triển xã hội. Thêm vào đó, ông còn là một nhà cải cách xã hội khi thành lập Trường kinh tế chính trị Matsushita, với mục đích đào tạo nhân tài lãnh đạo đất nước.
 
Sự nghiệp của Matsushita bắt đầu từ thời niên thiếu. Năm 1894 ông được sinh ra tại tỉnh Wakayama. Do bố thất bại trong một lần đầu cơ nên gia đình phải rơi vào cảnh cùng khốn. Năm 9 tuổi, ông bỏ ngang việc học tiểu học để đi Osaka làm mướn để giúp đỡ gia đình. Dù cơ thể ốm yếu ông vẫn cố gắng miệt mài, 6 năm làm việc cho tiệm bán bếp lò và tiệm xe đạp, 7 năm làm việc cho công ty điện lực ở Osaka. Năm 1918 ông bắt đầu khởi nghiệp, khi đó mới 23 tuổi. Cả bố và mẹ lúc đó đã không còn.
 
Sau khi khởi nghiệp, ông đã phát huy tài năng buôn bán được rèn luyện thời đi làm phục vụ khi nhỏ. Công ty liên tục được mở rộng. Những năm 1920, dù kinh tế Nhật Bản rơi vào khủng hoảng, công ty của Matsushita vẫn phát triển tốt. Những năm 1930, công ty đã sản xuất được hàng loạt những đồ điện gia dụng, như: bóng đèn, bàn ủi, pin khô, đài radio..., trở thành công ty lớn và được mệnh danh là "công-xớc (tập đoàn) Matsushita".
 
Sau khi chiến tranh kết thúc, GHQ (Bộ tổng tư lệnh quân đồng minh) đưa ra chính sách giải thể tập đoàn tài phiệt của Nhật Bản, công ty cũng bị lọt vào danh sách phải giải thể, song may mắn sau đó được miễn và phục hồi hoạt động trở lại. Matsushita là người tiên phong trong việc phổ biến các thiết bị gia dụng như tivi, máy giặt, tủ lạnh... vào mọi gia đình Nhật Bản thời bấy giờ. Ông chính là nhân vật tiêu biểu cho thời kỳ phát triển thần kỳ ở Nhật Bản.
 

Kết quả hình ảnh cho MATSUSHITA

Liên hệ
  • Địa chỉ: 130 Nguyễn Tư Giản, P. Mỹ An, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
  • Điện thoại: 0236.3843.782
  • Email: info@nhatngudongdudanang.edu.vn
Các liên kết khác
Kết nối
Lượt truy cập
  • Online: 1
  • Lượt truy cập: 0325219
Copyright © 2016 Đông Du Đà Nẵng. All rights reserved